30 Tháng Tám 2019

Lưu ý: XỬ LÝ TẮC ỐNG THOÁT NƯỚC SÀN THẾ NÀO VÀO MÙA MƯA?

Vào mùa mưa, đường ống cống thoát nước bị tắc gây ra khó chịu, tạo điều kiện cho muỗi và côn trùng phát triển. Cách xử lý cống thoát nước bị tắc sau sẽ giúp bạn xử lý tình trạng trên triệt để nhất.

Tình trạng đường ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn trong mùa mưa là rất dễ bắt gặp. Bên cạnh lỗ thoát sàn của nhà tắm, nhà bếp … thì những ống thoát nước ngoài trời như ở sân thượng, trước sân,… cũng không phải ngoại lệ. Khi đường ống cống thoát nước bị tắc nghẽn vào mùa mưa không chỉ tạo điều kiện cho muỗi và côn trùng phát triển, mà còn gây ra rất nhiều vấn đề khó chịu khác như: mùi hôi, ngập lụt,… Vậy, những nguyên nhân nào khiến ống thoát nước sàn bị tắc nghẽn và cách xử lý tắc ống thoát nước như thế nào là triệt để nhất?

A. NGUYÊN NHÂN GÂY RA TẮC NGHẼN ỐNG THOÁT NƯỚC SÀN

Để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây tắc nghẽn, chúng tôi tạm chia thành 2 khu vực: ngoài trời và trong nhà.

1. Khu vực ngoài trời

Thông thường, mỗi lỗ thoát nước sàn thường được trang bị lưới lọc để giữ lại rác và ngăn không cho chúng rơi vào đường ống. Thế nhưng, khi trời mưa lượng nước sẽ đổ vào đường ống rất nhiều và cũng cuốn theo rác và bụi bẩn vào đường ống. Mặc dù đã có lưới lọc, nhưng áp lực của nước chảy rất lớn sẽ đẩy rác xuyên qua các lỗ nhỏ và đi vào đường ống.
Mặt khác, vì ít khi sử dụng nên đôi lúc chúng ta không để ý nhiều đến những đường ống thoát nước này và có thể lưới lọc rác của đường ống đã quá cũ nên không thể giữ rác được nữa. Do vậy, sau một thời gian dài không được xử lý, đường ống sẽ bị tắc nghẽn dẫn đến nước không thoát được. Và cứ như vậy, mỗi khi cơn mưa kéo đến là sân thượng nhà bạn lại bị ngập nước.

2. Khu vực trong nhà

Khác với khu vực ngoài trời, những đường ống trong nhà được sử dụng thường xuyên. Thế nhưng, mặc dù được dọn rác thường xuyên nhưng tình trạng tắc nghẽn vẫn xuất hiện. Và những nơi thường bị tắc như:

a. Lỗ thoát sàn nhà tắm

Nguyên nhân chủ yếu là do rác vô cơ gây ra, trong đó tóc chiếm tỉ lệ cao nhất. Thông thường, khi gội đầu tóc rụng sẽ theo nước đi vào đường ống nhưng không thoát xuống dễ dàng mà chúng sẽ nổi “lềnh bềnh” trong đường ống. Lâu ngày chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành từng búi tóc và giữ những rác thải khác lại khiến nước thoát rất khó khăn. Đặc biệt, điều này sẽ xuất hiện thường xuyên nếu bạn có thói quen “tỉa” tóc trong nhà tắm.
Ngoài ra, với những gia đình có nuôi thú cưng thì khi tắm, lông của chúng sẽ rụng rất nhiều và đi vào đường ống.

b. Lỗ thoát nước sàn nhà bếp

Hàng ngày, lỗ thoát nươc sàn nhà bếp phải tiếp nhận rất lớn “hỗn hợp” gồm nước thải nhiễm dầu mỡ và vụn thực phẩm, bên cạnh đó còn có cả rác vô cơ. Do vậy, lỗ thoát sàn nhà bếp bị tắc nghẽn là điều dễ hiểu.
Nguyên nhân bởi vì dầu mỡ thừa có trong nước thải sẽ bám lại trên bề mặt đường ống, và lâu ngày lớp dầu mỡ này sẽ lên và giữ lại những vụn rác khác trong đường ống tạo thành từng mảng lớn gây tắc nghẽn. Trong đường ống thường có những đoạn gấp khúc và đó là nơi lý tưởng để hình thành “dị vật” gây tắc nghẽn.

B. CÁCH XỬ LÝ CỐNG THOÁT NƯỚC BỊ TẮC

Thông thường, khi đường ống bị tắc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bột thông cống. Song, không phải loại nào cũng xử lý hiệu quả. Những hợp chất có trong bột thông cống chính là những hóa chất tẩy rửa xử lý trên bề mặt, do đó khi đưa vào đường ống những hóa chất này sẽ đánh bay tắc nghẽn mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng gây mòn đường ống, lâu ngày sẽ khiến đường ống bị biến dạng và hư hỏng nặng. Bên cạnh đó, do là hóa chất hoạt động trên bề mặt nên khi hết tác dụng chúng sẽ bao phủ lên bề mặt mảng bám và khó xử lý hơn về sau.

“Nếu xử lý ống thoát nước bị tắc khu vực nhà bếp, bạn nên sử dụng thêm vi sinh ăn mỡ để triệt để lâu dài”

Bởi vì đặc thù của nước thải tại khu vực nhà bếp có sự khác biệt so với những khu vực khác, đó là sự xuất hiện của dầu mỡ thừa – nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống.
Như đã biết, dầu mỡ vốn không thể hòa tan trong nước, nhưng khi bám lại trên vật dụng lại vô cùng khó lau chùi. Hãy nhìn vào chiếc chảo dính đầy dầu mỡ và liên tưởng đến đường ống… Khi cùng nước thải trôi vào ống thoát nước, dầu mỡ sẽ bám lại trên thành ống. Do không thể hòa tan trong nước nên lớp dầu mỡ sẽ bám lại trên thành ống ngày càng dày. Sau đó, chúng giữ lại những vụn rác thải khác và che lấp không gian thoát nước trong đường ống.
(st)
Liên hệ ngay với Nhà Việt để được tư vấn hệ thống thoát nước cũng như thi công nhà cửa chất lượng tốt nhất nhé!