27 Tháng Chín 2019

BÍ QUYẾT BỐ TRÍ CÂY XANH TRONG NHÀ

Cây xanh mang sinh khí, thúc đẩy mọi vật xung quanh phát triển theo hướng tích cực, đem lại sức sống cho không gian bên cạnh đó bố trí cây xanh cũng thể hiện sự tinh tế của gia chủ và phong thủy ngôi nhà. Dưới đây là một số bí quyết bố trí cây xanh cho không gian sống của gia đình bạn. 

 

 

Đặt cây theo hướng, góc

Quan niệm phong thủy cho rằng hành Mộc của cây cối nằm ở hướng Đông. Điều ấy cũng trùng hợp với việc hướng Đông đón nắng sớm nhẹ nhàng, là hướng của sự sống. Do đó, nên đặt cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam căn nhà để giúp cây sinh trưởng tốt và thu hút tài lộc.

Hướng Nam thuộc hành Hỏa, không thích hợp đặt cây cối, thế nhưng nếu để vài cây có năng lượng mạnh như Thiết Mộc Lan, Đại Phú Gia, Lưỡi Hổ, … thì sẽ chắn được điều xui xẻo cho căn nhà. Cách bố trí cây xanh trong nhà hợp lý là tránh đặt cây ở hướng Bắc, Tây vì cây cối dễ chết, không tốt cho gia chủ.

Những nơi góc cạnh của căn nhà, chỗ lồi lõm, cột nhà, … không tốt về mặt phong thủy trong không gian sống. Bạn có thể đặt vài chậu kiểng tán lá tròn giúp che bớt năng lượng tiêu cực, lan tỏa điềm lành khắp căn phòng.

Đặt cây theo vị trí

Quan trọng nhất trong cách bố trí cây cảnh trong nhà là tuyệt đối không được đặt cây chắn lối đi, nhất là cửa chính, vì sẽ cản trở đường tài vận cũng như điều may mắn trong cuộc sống. Đồng thời, tránh đặt cây dưới máy lạnh hoặc dưới gầm cầu thang, tầng hầm, … là những nơi quá nhiều khí âm, ẩm ướt dễ khiến cây chết hoặc tạo môi trường thuận lợi cho côn trùng trú ngụ.

Mỗi vị trí khác nhau trong căn nhà cần bố trí cây xanh khác nhau. Phòng khách cần sự tươi mới, những cây phong thủy thu hút tài lộc. Phòng làm việc cần cây giúp giải tỏa stress, đem lại năng lượng tích cực (cây Tùng Thơm, Ngũ Gia Bì, Nhất Mạt Hương). Phòng ngủ nên bố trí cực kỳ ít cây với hương sắc dễ chịu an thần (như Oải Hương, hoa Nhài), có cơ chế sinh học CAM (như Lưỡi Hổ). Phòng tắm cần cây có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi, lọc không khí tốt (như Cỏ Lan Chi, Bạc Hà, Trầu Bà, …) Phòng bếp thì trồng cây lọc mùi hôi, sức sống mạnh mẽ hoặc cây thảo mộc, rau củ ăn được.

Bố trí cây xanh hài hòa về màu sắc và số lượng

Cây xanh trồng trong nhà cần phối hợp hài hòa giữa màu sắc, hình dáng của cây, hoa và không gian trong phòng. Cần tạo nên không gian thiên nhiên khiến con người thoải mái và tăng thêm sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Những cây và chậu có màu sắc quá sặc sỡ như hoa Giấy, Huỳnh Anh, … chỉ thích hợp trồng ở cổng, ban công hoặc sân thượng, không nên mang vào nhà.

Về số lượng, cây trồng nhiều, dày quá sẽ làm hạn chế đi lượng ánh sáng mà cây được hấp thụ, từ đó làm giảm dương khí, gây ra những tác động tiêu cực đến vận may của người trồng. Đồng thời, trong nhà chứa quá nhiều cây, khi cây hô hấp vào ban đêm có thể thải ra khí cacbonic làm không gian căn phòng ngột ngạt hơn.

Tùy vào sở thích và cá tính của mỗi người mà có những cách bố trí cây xanh trong nhà khác nhau. Tuy nhiên, chủ nhân muốn căn nhà có phong thủy tốt thì cần tuân thủ những nguyên tắc đã kể trên.